Những bộ kimono đầy trang nhã, yukata nhiều màu sắc ngập tràn sức sống, những bộ jinbei phong độ, hay những bộ hakama đầy sang trọng, trong số tất cả các trang phục dân tộc của Nhật Bản có rất nhiều trang phục đẹp mắt. Và phương tiện để làm tăng lên nét đẹp của những bộ trang phục này chính là những đôi giày, dép truyền thống của Nhật.
Bản tin KAIZEN số này xin được giới thiệu với các bạn các loại giày dép truyền thống của Nhật.
① Geta – Guốc gỗ
Guối gỗ là một trong những giày dép truyền thống phổ biến nhất tại Nhật. Khi bước đi, những đôi guốc này sẽ tạo ra tiếng “cộp cộp”, đây cũng là đặc trưng của loại dép này.
Guốc gỗ có cấu tạo gồm một tấm gỗ to khoảng một bàn chân, và được mang vào chân thông qua 2 quai dép (hanao). Một đôi guốc gỗ điển hình sẽ có thêm 2 miếng gỗ lót ở dưới tấm gỗ (được gọi là “răng”) để tăng độ cao của đôi guốc.
Bạn có thể bắt gặp guốc gỗ ở khắp nơi trên đất nước Nhật. Đặc biệt, guốc gỗ rất hợp với những trang phục truyền thống mùa hè Nhật Bản như yukata và jinbei.
② Zouri - Dép cói
Zouri là một trong những loại dép truyền thống của Nhật Bản. Dép zouri truyền thống được làm từ sợi cỏ bấc đèn (igusa), nhưng hiện tại thì dép zouri còn được làm từ vải, từ gỗ hay từ da.
Chủng loại của dép zouri cũng có rất nhiều, nên phù hợp với mọi loại trang phục, từ những trang phục trang trọng như kimono hay các trang phục thường ngày như quần jeans, đồ đi biển.
③ Okobo - Guốc okobo
Guốc okobo là loại guốc cao được các maiko (geisha tập sự) sử dụng. Thân guốc được làm từ gỗ cây dương liễu, tận dụng các đường vân gỗ để tạo vẻ đẹp. Tuy nhiên, ta cũng có thể bắt gặp những đôi guốc gỗ được quết vẹc-ni đen.
Màu sắc quai guốc okobo cũng thể hiện địa vị của các geisha, ví dụ, các maiko mới sẽ mang guốc quai đỏ, còn các geisha thành thục rồi sẽ mang guốc quai màu khác.
④ Tabi – Tất ngón・Jikatabi – Giày ngón
Tiếp theo, xin được giới thiệu với các bạn 2 loại dép chia ngón của Nhật.
Tabi là loại vớ trắng được dùng khi mặc kimono. Khác với những loại vớ khác, vớ dùng cho kimono sẽ được may sao cho có thể đi kèm với guốc gỗ hoặc guốc okono, nên đặc trưng của tabi là ngón cái và các ngón khác sẽ được chia ra.
Giày ngón, là loại giày có hình dạng giống như tất ngón tabi, nhưng có thể để nguyên như vậy mà đi trên nền đất. Phần đế giày được làm từ các loại vật liệu chắc chắn như cao su, và được sử dụng nhiều trong các ngành như nông nghiệp, xây dựng, hay những người kéo xe kéo.
⑤ Waraji – Dép rơm
Dép rơm waraji là loại dép đơn giản nhất của Nhật, được bện bằng các sợi rơm. Cho đến thời đại Edo, loại dép rơm waraji vẫn là loại dép được người dân sử dụng hằng ngày, nhưng đến ngày nay, thì chỉ còn các tăng lữ là thường xuyên sử dụng.
Ngoài rơm, thì dép rơm waraji còn có thể được bện từ vỏ cây gai, vỏ cây đay, hay xơ dừa. Rất khó để có thể mang được một đôi waraji cho hoàn chỉnh, nên ngày nay còn có những “Khóa học mang dép waraji” ở trên khắp nước Nhật nữa.
Các bạn đã chọn ra được loại giày dép truyền thống mà mình thích nhất chưa?
Nhật Bản được nhiều người biết đến là quốc gia có nhiều trái cây ngon, thể loại phong phú.
Những năm gần đây, loại hình kinh doanh trải nghiệm tự hái và ăn trái cây theo mùa ngay tại vườn – kudamonogari – thu hút được rất nhiều người quan tâm, và đặc biệt rất được lòng các du khach nước ngoài.
Bản tin KAIZEN tháng này xin giới thiệu đôi nét về kudamonogari của Nhật Bản.
① Kudamono-gari sẽ được thực hiện như thế nào?
Thông thường, những du khach muốn kudamonogari sẽ đóng tiền phí tham quan, và hái ăn trái cây trong vườn trong thời gian từ 30 phút đến 60 phút. Nếu muốn, khach có thể mua trái cây tại quầy của cửa hàng để mang về làm quà.
Mỗi mùa khác nhau có thể thu hoạch được các loại cây khác nhau, ví dụ như từ tháng 12 đến tháng 5: dâu tây, từ đầu tháng 5 tới đầu tháng 6: anh đào (cherry), từ cuối tháng 7 đến hết tháng 8: đào (peach), từ đầu tháng 8 đến tuần đầu tháng 9: lê, từ cuối tháng 7 đến tháng 9: nho, từ giữa tháng 8 đến tháng 9: táo.
② Vì sao kudamono-gari lại được yêu thích đến vậy nhỉ?
Kudamonogari đang rất được các du khách yêu thích vì nhiều lý do. Một trong những lý do đó là du khach được ăn những trái cây mà đất nước mình không có. Ngoài ra việc có thể nhìn thấy được cả vườn cây ngoài thực tế cũng sẽ tăng sự hứng khởi cho du khách.
Hơn nữa, tại các vườn trái cây, du khách có thể ăn nhiều giống cây đã được cải tạo theo phương pháp đặc biệt, và riêng biệt rất ngon của Nhật Bản.
Ngoài ra, khác với du lịch ở các thành phố lớn, thành phố cổ thì khi đến với những hộ trồng hoa quả, ngoài việc cảm nhận được thiên nhiên thì còn có cơ hội giao lưu tiếp xúc với người bản địa. Đó cũng là một trải nghiệm rất tốt đối với khách du lịch nước ngoài.