scroll top
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: http://www.kaizen.vn
Bản tin số 88
28/12/2016
0
2603
Bản tin Kaizen do Esuhai - KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Đăng ký ngay để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
TIN NHẬT BẢN
05/12 9:00
Nhật Bản bắt đầu đưa vào dịch vụ Mua hàng chỉ bằng 1 nút bấm cùng “Amazon Dash Button”
 
Amazon.com đã bắt đầu đưa vào dịch vụ nhằm làm tăng nhu cầu tiêu dùng tại Nhật Bản. Từ ngày 5, Công ty amazon Japan (Tokyo, Meguro) đã chính thức bắt đầu hình thức bán hàng hoàn toàn mới bằng thiết bị “Amazon Dash Button” (tạm dịch: Nút bấm đặt hàng) – một thiết bị nhỏ gọn cho phép đặt hàng những sản phẩm thường dùng hàng ngày. Bạn có thể đặt thiết bị nhỏ gọn này ở bất kỳ đâu như trên tủ lạnh, tủ chén bát. Khi nhận thấy đồ uống, thực phẩm, hoặc bột giặt đã hết, chỉ bằng một nút bấm bạn đã có thể đặt hàng. Hình thức này có thể ảnh hưởng mạnh đến các cửa hàng, siêu thị kinh doanh vốn có.
08/12 8:50
【Thế vận hội Tokyo】Sân Fukushima được chọn làm nơi thi đấu Bóng chày, bóng mềm
 
Quyết định chính thức cho sân thi đấu bóng chày của Olympic Tokyo 2020 sẽ được hoãn lại sau năm 2017. Liên quan đến những hạng mục bổ sung của Tokyo Olympics・Paralympic năm 2020 gồm Bóng chày và Bóng mềm, thì trong cuộc họp Tổ chức của Ủy ban tổ chức, đã quyết định một số trận đấu sẽ được tổ chức tại sân bóng Fukushima.
12/12 9:30
Tiệm mỳ Shanuki Udo đóng cửa  Các học sinh tốt nghiệp cũng xếp hàng dài
 
Tiệm mỳ Udon “Gorimaru” gần trường đại học Kagawa (nằm ở thị trấn Takamatsu, tỉnh Kagawa) sẽ đóng cửa vào ngày 22 tới. Đây là tiệm mỳ Udon bán udon theo kiểu Buffet, đồng thời có món tempura giá bình dân, rất được lòng các học sinh trường này. Có rất nhiều học sinh tiếc nuối cho sự kiện lần này, và nhiều ngày nay cửa hàng lúc nào cũng đông khách quen. 
13/12 9:15
Cơn “Mưa sao băng Geminids” lớn nhất năm vào tối nay và việc phát sóng trực tiếp từ Đài Loan và tại 7 địa điểm trong nước 
 
Công ty khí tượng Nhật Bản “Weather news” sẽ phát sóng trực tiếp trận “Mưa sao băng Geminids” lớn nhất năm đạt cực điểm vào đêm 13, rạng sáng 14/12 từ Đài Loan và 7 địa điểm trong nước. Phần 1 dự định sẽ được phát vào 21:00~23:00 trên “YouTube Live”, “LINE LIVE”, “Periscope”, phần 2 dự định sẽ được phát vào 22:00~25:00 trên các trang “Nikoniko-namahousou”, “YouTube Live”, “LINE LIVE”, “FRESH!” (đặc biệt trang LINE LIVE chỉ phát vào 23:00~25:00). Ngoài ra, kênh truyền hình Nhật Bản “BS Japan” cũng sẽ đưa tin về việc phát sóng trực tiếp cơn mưa sao băng Geminids từ 20:00.
     18/12      9:30
Kết quả chung kết cuộc thi  “Nam vương trung học Nhật Bản” – Nam sinh trung học lớp 11 đến từ tỉnh Fukui xuất sắc giành ngôi vị quán quân trong cuộc thi “Nam vương trung học misutakon 2016”
 
Theo nguồn tin từ báo Nhật “Model Press” – Chung kết cuộc thi “Nam vương trung học misutakon” để chọn ra Mỹ nam trung học đẹp nhất toàn nước Nhật Bản diễn ra tại Tokyo vào ngày 18, Nam sinh trung học lớp 11 đến từ Fukui – tên Honda Kyoya đã xuất sắc giành giải thưởng lớn tại cuộc thi. Honda Kyoya xúc động chia sẻ: “Để có thể đạt được như ngày hôm nay tất cả đều nhờ vào sự giúp đỡ, động viên từ Quý thầy cô, bạn bè, và Fan hâm mộ, tôi xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người”.
Thiệp chúc Tết
 
Từ xưa, người Nhật đã có phong tục đến chúc Tết những người thân trong dịp đầu năm mới. Dần dần, khi mối quan hệ được mở rộng ra, thì thay vì đến chúc Tết những người thân sống ở xa, người Nhật sẽ gửi những Thiệp chúc Tết với mục đích chào hỏi và gửi lời chúc chân thành đến họ.

 
Thiệp chúc Tết khác với các thiệp thông thường, ở phía dưới phần dán tem thì sẽ có chữ “年賀” (nen-ga) được viết bằng mực đỏ. Các thiệp này được bỏ trực tiếp vào thùng thư trước ngày cuối năm, và được đưa tới tay người nhận trong ngày năm mới. Vì thiệp Tết sẽ ý nghĩa nhất nếu đến đúng ngày 1/1, nên hãy bỏ Thiệp tết vào thùng thư sớm để có thể đến đúng hạn nhé.

Cách viết thiệp Tết
① Câu chúc năm mới 
Ví dụ: “Akemashite-omedetogozaimasu” hoặc Happy New Year!
② Lời cảm ơn đến sự giúp đỡ trong thời gian qua
Ví dụ: Cảm ơn sự giúp đỡ của ông bà trong năm vừa rồi.
③ Lời chào đến đối phương cho năm tới
Ví dụ: Rất mong nhận được sự giúp đỡ trong năm tới đây.
   Chúc ông bà có một năm nhiều niềm vui và hạnh phúc. 
④ Viết ngày tháng
Ví dụ: Ngày 1 tháng 1 năm 2017.

Trên thiệp Tết, chúng ta có thể chọn những tấm thiệp có in hình con giáp của năm đó, hoặc hình ảnh của những sự kiện đặc biệt trong năm trước (ví dụ như ảnh cưới, ảnh em bé, v.v...).

Cùng với sự phổ cập của các phương tiện liên lạc qua mạng, thì cũng đang dần có nhiều người chọn phương pháp mạng để chào hay thăm hỏi năm mới, nhưng việc gửi Thiệp Tết là một trong những nét văn hóa đặc biệt rất tuyệt vời của người Nhật.

Toshikoshi-soba (Mỳ soba cuối năm)
 
 
Toshikoshi-soba là món mỳ soba được người Nhật ăn trong buổi tối ngày cuối năm 31/12. Món mỳ này đã được xuất hiện rất nhiều trong văn thơ Nhật Bản, và là một nét văn hóa, phong tục của nước này.
 
Có nhiều những thuyết về lý do tồn tại của món mỳ toshikoshi-soba này, trong đó người ta thường nhắc đến lý do là vì mỳ soba vốn dài và mảnh, nên cũng giống như câu nói “tế thủy trường lưu” (dòng nước hẹp thì chảy dài), người Nhật ăn món mỳ này để cầu cho sự trường thọ của cá nhân, sự kéo dài hương hỏa của gia đình. Ngoài ra, sợi mỳ soba cũng rất mảnh, dễ đứt, nên người ta cũng coi như đó là việc cắt đứt những khó khăn, vất vả của năm cũ để chào đón một năm mới sáng lạng, nhiều may mắn. Món mỳ toshikoshi-soba còn được gọi là “engiri-soba” (mỳ cắt duyên), hay “toshigiri-soba” (mỳ hết năm). 

Bản tin KAIZEN tháng này sẽ giới thiệu đến các bạn cách chế biến món Toshikoshi-soba đơn giản nhất.
 
☆Cách làm
① Cho nước, mirin, mentsuyu vào nồi đun lên. Cho abura-age vào đun cùng trong khoảng 5 phút.
② Luộc hoặc làm nóng mỳ soba theo hướng dẫn ghi ở vỏ ngoài của túi mỳ soba đã mua được. Sau đó, cho mỳ soba đã xử lý vào trong tô.
③ Vớt abura-age đun ở ① ra, đặt miếng abura-age đó lên trên mỳ trong tô. Cho thêm katsudashi vào trong phần nước dùng còn lại trong nồi, hòa tan. Sau khi đun khoảng 20 giây thì tắt bếp.
④ Cho phần nước đun được ở mục ③ vào tô mỳ ở mục 2, rồi cho thêm kamaboko, hành xắt, tenkasu vào tô mỳ. Vậy là tô mỳ toshikoshi-soba đã được hoàn thành. 

 
Một năm đầy niềm vui, nỗi buồn đã qua rồi.
Chúng ta hãy cùng ăn mỳ toshikoshi-soba và chào đón một năm thật tuyệt vời nhé!

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
CHIA SẺ CỦA BẠN VỀ BẢN TIN KAIZEN SỐ 88
CÁC BẢN TIN KHÁC