[Nghe Podcast] Tuyển 54 nhân viên CHẾ BIẾN THỨC ĂN làm việc tại Nhật Bản
21/05/2021
2973
Tháng 5 này, công ty đối tác của Esuhai có nhu cầu tuyển dụng 54 thực tập sinh làm công việc CHẾ BIẾN THỨC ĂN DINH DƯỠNG, dự kiến xuất cảnh sang Nhật làm việc vào tháng 11/2021, mức lương cơ bản 31 triệu/tháng (chưa tính tăng ca).
00:00
00:00
Tuyển 54 nhân viên CHẾ BIẾN THỨC ĂN làm việc tại Nhật Bản
• Mô tả công việc: Tiền chế, chế biến thức ăn hồi phục sức khỏe cho người bệnh. Cân đo, xếp thức ăn, dán tem nhãn. Quản lý vệ sinh nơi làm việc.
• Thời gian làm việc: 3 năm.
• Độ tuổi: 19 – 30.
• Trình độ: Tốt nghiệp cấp 3 trở lên.
• Lương cơ bản: 31 triệu/tháng (chưa tính tăng ca).
• Phỏng vấn: 5/2021.
• Dự kiến xuất cảnh: 11/2021.
• Nơi làm việc: Hokkaido, Tokyo – Nhật Bản.
Để giúp bạn có thể phần nào hiểu hơn một chút về công việc chế biến thức ăn tại Nhật Bản, về những thuận lợi và khó khăn mà bạn có thể gặp phải trong quá trình làm việc, hay về cuộc sống sinh hoạt của một Thực tập sinh tại Nhật sẽ diễn ra như thế nào… thì sau đây, Esuhai mời bạn cùng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ thực tế từ Lê Thị Cẩm Tú – một Thực tập sinh hiện đang làm công việc Chế biến thức ăn được hơn 3 năm tại Nhật Bản nhé.
Hy vọng thông qua câu chuyện từ người thật việc thật này sẽ tiếp thêm lửa để các bạn vững tin hơn với lựa chọn đi Nhật làm việc nhé!
CÂU CHUYỆN CỦA LÊ THỊ CẨM TÚ
Mình là Lê Thị Cẩm Tú, hiện đang làm công việc Chế biến thức ăn tại Toyama Nhật Bản được hơn 3 năm.
Cơ duyên đưa mình đến với nước Nhật, với con đường Thực tập sinh là từ anh trai ruột của mình. Vì anh cũng từng là một thực tập sinh Nhật Bản.
Anh ấy đã chia sẻ cho mình biết về những cái được, những điều vui vẻ trong cuộc sống khi là một Thực tập sinh tại Nhật, về những việc mà mình cần phải chuẩn bị tốt trước khi sang Nhật làm việc và tất nhiên là cả những khó khăn khi sống ở Nhật… tất cả những điều đó đã khiến mình nảy sinh ý định và quyết tâm là sau này mình sẽ sang Nhật làm việc.
Từ anh trai thì mình biết được rằng đi làm việc tại Nhật thì tiếng Nhật rất là quan trọng. Vì vậy, khi đang học Trung cấp kế toán là mình đã đi học thêm tiếng Nhật để sau khi tốt nghiệp mình sẽ bắt đầu tìm hiểu về chương trình và công ty phái cử để đi Nhật làm việc.
Lê Thị Cẩm Tú (hàng thứ 2, thứ 4 từ phải qua) trong buổi Lễ xuất cảnh trước khi sang Nhật làm việc.
Thông qua người bạn học chung cấp ba giới thiệu thì mình đã biết và chọn Esuhai là nơi đào tạo và đưa mình sang Nhật. Thật tuyệt là sau này khi sang Nhật thì mình và người bạn ấy đã làm việc cùng một công ty, mình làm ở xưởng phụ còn bạn ấy làm ở xưởng chính.
Công việc của mình là chế biến thức ăn. Cụ thể là mình làm cơm nắm, bento, sushi các loại. Vì công việc này phải sử dụng máy móc nhiều nên lúc đầu mình cũng cảm thấy hơi khó và phức tạp, tuy nhiên làm một thời gian thì dần quen và cũng khá thoải mái. Và mình đã cảm nhận được rằng:
Trong thời gian làm việc, người Nhật làm việc nghiêm túc thật sự và bọn mình cũng phải tuân thủ như thế. Nhưng khi kết thúc công việc thì mọi người giống như là “xả vai” vậy, bọn mình còn có thể được thoải mái trêu chọc các bác người Nhật làm cùng nữa ^^
Các quản lý người Nhật rất quan tâm đến Thực tập sinh, họ chỉ dẫn từng ly từng tí để bọn mình làm được việc. Nhờ vậy mà mình không chỉ học được phải nhanh nhạy mà còn là sự tỉ mỉ, chỉn chu trong từng công việc mà mình sẽ làm nữa.
Ở trong xưởng, mình thực sự ấn tượng với một chú quản lý mà đến bây giờ mình xem chú ấy như một tấm gương để học hỏi và noi theo.
Lúc mới sang bọn mình nghe tiếng chú là người khó tính nhất xưởng. Tuy nhiên, mình nhận thấy mặc dù là một người nóng tính, dù rất tức giận vì người khác làm sai cái lỗi không đáng sai nhưng chú không quát nạt, không trút cái sự bực dọc lên người khác mà luôn kìm lại được.
Bản thân mình cũng là một người nóng tính nên khi nhìn thấy chú như vậy thì mình rất khâm phục và quý mến chú. Mình đã học được từ chú sự BÌNH TĨNH – KHIÊM TỐN, và đến giờ thì mình và chú xem nhau như bố con và cả xưởng gọi chú là bố.
Sang Nhật, sống xa nhà mình mới cảm nhận được các sempai và kouhai người Việt ở đây rất là đoàn kết, luôn giúp đỡ và chỉ dẫn nhiệt tình.
Lê Thị Cẩm Tú (hàng thứ 2 từ trái qua) cùng với những người bạn tại Nhật
Lúc bọn mình sang Nhật là vào tháng 9, sau đó một thời gian ngắn là tới mùa đông, trời rất lạnh và có tuyết rơi. Thực sự mình bị sợ cái lạnh của Nhật Bản, đến nỗi mình đã suy nghĩ không biết quyết định của mình có đúng không. Tuy nhiên, tình bạn, tình chị em đã vực mình dậy.
Các sempai hay nấu đồ ăn cho ăn, rồi động viên nhau rằng mùa đông sẽ qua và mùa xuân xinh đẹp sẽ đến để cùng nhau vượt qua khó khăn này. Cứ như vậy, bọn mình đã trải qua hơn 3 năm cùng nhau và mình càng cảm nhận rõ việc luôn có người đồng hành cùng trên hành trình mà mình đi thực sự là một điều rất tuyệt vời.
Nhìn lại hành trình 3 năm mà mình đã trải qua tại Nhật, đến bây giờ mình vẫn cảm thấy những điều mà mình đã học được tại Esuhai trong hơn 1 năm học tập tại đây trước khi đi Nhật thực sự là rất bổ ích và cần thiết. Mình đặc biệt ấn tượng với chương trình đào tạo Mana (Cách giao tiếp và ứng xử), Oden (Phát triển ý thức làm việc hiệu quả), Horenso (Báo cáo – Thảo luận – Liên lạc) hay 5S (Vệ sinh)… mà công ty đã đào tạo cho bọn mình. Vì đó là những điều mà mình và mọi người đã phải ứng dụng gần như là hàng ngày khi làm việc và sinh sống tại Nhật.
Đặc biệt, công ty mà bọn mình làm việc bên Nhật ngoài Thực tập sinh Esuhai thì cũng tuyển các bạn Thực tập sinh đi từ những công ty khác và mình nhìn thấy một sự khác biệt rất rõ ở những điều trên trong quá trình sống và làm việc tại công ty. Vì vậy, mình luôn cảm thấy tự tin với sự lựa chọn ban đầu của mình. Dù cho trước đó, so với bạn bè học ở công ty khác thì đi nhanh hơn nhưng lúc đó mình tin là Nhật Bản nhất định sẽ chào đón mình. Vì vậy, trong thời gian chờ bay thì mình vẫn đi học tiếng Nhật đều đặn, và mình đã học lên trình độ N3 chung lớp với các bạn du học sinh cho đến khi xuất cảnh.
Tất nhiên thời gian đầu khi mới sang Nhật thì mình nghĩ việc gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp là vấn đề chung mà rất nhiều bạn sẽ gặp phải. Một phần là bất đồng ngôn ngữ họ dùng từ địa phương và cách sử dụng từ có sự khác biệt so với những gì mình đã học. Vì vậy, mình nghĩ là mọi người đều sẽ cần thời gian để hiểu người Nhật đang nói cái gì. Vấn đề là ai sẽ là người thích nghi và học được nhanh nhất mà thôi.
Sau 3 năm làm việc, mình đã học được kha khá từ vựng về chuyên ngành thực phẩm. Mình cảm thấy người Nhật dùng tiếng Nhật trong giao tiếp công việc rất đa dạng và thú vị nên dự định sắp tới của mình sẽ là học tiếng Nhật thương mại. Đến thời điểm hiện tại mình đã có N2 và đang tiếp tục cố gắng học lên N1 để thực hiện được mục tiêu của mình là theo đuổi công việc làm biên phiên dịch. Cứ cố gắng, đến một ngày rồi mình sẽ làm được thôi! ^^
Đó là câu chuyện của Lê Thị Cẩm Tú. Ở thời điểm hiện tại, Cẩm Tú vẫn đang làm việc tại Nhật và nỗ lực mỗi ngày để theo đuổi công việc biên phiên dịch trong tương lai. Và Esuhai tin rằng, rồi bạn nhất định sẽ thành công theo cách riêng của mình, với xuất phát điểm là một Thực tập sinh Nhật Bản.
Và nếu bạn thực sự muốn và quyết tâm, Esuhai tin rằng bạn cũng sẽ làm được như vậy!
Esuhai không chỉ có CHẾ BIẾN THỨC ĂN mà hiện đang có rất nhiều tuyển dụng ở các ngành nghề lĩnh vực khác nhau như: Làm cơm hộp; Làm bánh, Chế biến thủy sản, Nông nghiệp nhà kính, Dập kim loại, Đúc đồ nhựa, In ấn, Xây dựng, Chế biến thức ăn, Chăm sóc viên Kaigo… để các bạn thoải mái lựa chọn theo khả năng và nguyện vọng của bản thân.
Còn nếu bạn đã có ý định đi Nhật nhưng đang lo lắng các vấn đề về chi phí tiền bạc ăn học, phí tham gia chương trình, nhà trọ hay học gì... thì đừng lo, hãy cứ tự tin tham gia chương trình, vì Esuhai sẽ giúp bạn giải quyết tất cả!
Chi tiết về các gói hỗ trợ của Esuhai bạn có thể xem tại bài viết: https://tinyurl.com/wrcfcbhp
Và liên hệ với Esuhai qua số hotline: (028) 777 96 222 - 0938 224 117 hoặc Ứng tuyển ngay công việc bên trên tại link: https://tinyurl.com/y5zn32jr để chúng tôi giúp bạn đánh bay mọi nỗi lo và sẵn sàng đi Nhật học tập - làm việc và phát triển chính bạn, bạn nhé!