scroll top
Tận hưởng thời gian ở nhà với 6 món ăn dành cho mùa hè
11/08/2020
1371
Trong năm 2020, cùng với việc phải thường xuyên đeo khẩu trang để đề phòng Covid-19, chúng ta càng cần phải cẩn thận hơn bao giờ hết về chứng sốc nhiệt (hay còn gọi là cảm nắng, say nắng) và mệt mỏi mùa hè.

Khi trời nóng, thường chúng ta sẽ bị mất cảm giác thèm ăn, và nếu tình trạng này kéo dài thì có thể sẽ dẫn đến việc mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể dễ mệt mỏi, khả năng miễn dịch cũng suy giảm. Đặc biệt là lễ Obon năm nay, chúng ta không thể đi chơi xa được, vì vậy các bạn hãy thử tham khảo cách làm cơm hộp bentou và đi dã ngoại ở những nơi tràn ngập cảnh sắc thiên nhiên để thay đổi không khí.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng “bỏ túi” những công thức nấu ăn sử dụng nguyên liệu và các loại rau mùa hè để giúp cơ thể giảm mệt mỏi một cách hiệu quả nhé!

1. Onigiri Sandwich (Bánh mì lát cơm nắm) - Ăn cơm và chống sốc nhiệt mùa hè do thiếu năng lượng nào!

Nguồn: Kikkoman Home Cooking

1.1 Nguyên liệu (cho 1 người ăn)

Cơm 150g
Cá ngừ bào 1 gói
Xì dầu (nước tương) 2 muỗng nhỏ
Rong biển nướng 1 miếng
Lá tía tô xanh 2 lá
Pho mát lát 1 lát

1.2. Cách làm

  • Bước 1: Cho thêm cá ngừ bào và xì dầu (nước tương) vào cơm và trộn lên.
  • Bước 2: Đặt miếng rong biển nướng lên trên màng bọc thực phẩm và trải đều một nửa lượng cơm ở bước Đặt lá tía tô xanh và phô mai lên nửa trên rồi kẹp lại.
  • Bước 3: Nhấn nhẹ từ trên xuống để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau và cắt thành 2 đến 4 phần bằng nhau.

Nguồn: kurelife

Link URL tham khảo:
https://www.kikkoman.co.jp/...html

2. Thịt lợn gừng nướng - Phục hồi năng lượng sau mệt mỏi với Vitamin B có trong thịt lợn!

Nguồn: Kikkoman Home Cooking

1.1. Nguyên liệu (cho 2 người ăn)

Thịt lợn thăn 200g
Bắp cải 1 lá
Dầu salad 2 muỗng nhỏ

1.2. Gia vị, nước sốt tare

Gia vị

Rượu nấu ăn 1 muỗng nhỏ
Xì dầu (nước tương) 1 muỗng nhỏ

Nước sốt tare:

Rượu nấu ăn 1 muỗng lớn
Rượu gạo Mirin 1 muỗng lớn
Xì dầu (nước tương) 2 muỗng nhỏ
Gừng (đã bào nhuyễn) 1 muỗng lớn

1.3. Cách làm

  • Bước 1: Nêm nếm gia vị cho thịt thăn heo với các loại gia vị đã nêu trong bảng.
  • Bước 2: Băm nhỏ bắp cải và bày ra đĩa.
  • Bước 3: Đun nóng chảo với dầu salad và nướng cả hai mặt của thịt thăn heo ở bước 1.
  • Bước 4: Cho nước sốt tare trong bảng theo thứ tự vào thịt đã nướng ở bước 3 và để các loại gia vị hoà quyện lại với nhau.

Link URL tham khảo:
https://www.kikkoman.co.jp/...html

3. Cá ngừ kiếm majiki hấp chanh - Vitamin B chứa trong cá ngừ sẽ giúp chúng ta phục hồi năng lượng sau mệt mỏi!

Nguồn: Ajinomoto AJINOMOTO PARK

3.1. Nguyên liệu (cho 1 người ăn)

Cá ngừ kiếm 1 lát
Bí đỏ (cắt lát mỏng) 2 miếng
Nấm đùi gà 1 cây nấm
Bí ngòi (cắt miếng tròn) 2 lát
Chanh vàng 1 lát
10g
Bột nêm Consome ½ muỗng nhỏ

3.2. Cách làm

  • Bước 1: Cắt đôi nấm đùi gà, rồi cắt đôi theo chiều dài thân nấm.
  • Bước 2: Cắt bí đỏ thành từng lát mỏng và cắt bí ngòi thành từng lát tròn.
  • Bước 3: Cho bí đỏ, nấm đùi gà, bí ngòi và cá ngừ kiếm lên tấm giấy nấu ăn.
  • Bước 4: Cho bơ lên trên, rắc thêm bột nêm consomme, cho thêm lát chanh và gói lại.
  • Bước 5: Làm nóng trong lò vi sóng (600w) trong 3-4 phút.

Link URL tham khảo:
https://park.ajinomoto.co.jp/.../

4. Cà tím trộn kiểu Trung Hoa - Giải pháp chống mất sức mùa hè bằng cách làm mát cơ thể với cà tím!

Nguồn: Ajinomoto AJINOMOTO PARK

4.1. Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

Cà tím 3 trái
Cá ngừ đóng hộp (ngâm dầu) 1 hộp
Dầu mè 2 muỗng nhỏ
Nước cốt hầm xương gà 2 muỗng nhỏ
Mè trắng 1 muỗng nhỏ

4.2. Cách làm

  • Bước 1: Cắt cà tím thành từng miếng mỏng, bỏ đi dầu có trong hộp cá ngừ.
  • Bước 2: Cho nguyên liệu ở bước 1 vào hộp đựng chịu nhiệt, bọc lại màng bọc thực phẩm, cho vào lò vi sóng (600w) hâm nóng trong 5 phút.
  • Bước 3: Thêm các nguyên liệu trong bảng và trộn đều lên.
  • Bước 4: Cho ra bát đựng và rắc vừng lên.

Link URL tham khảo:
https://park.ajinomoto.../

5. Tảo biển chua với giấm - Trong rong biển có chứa nhiều khoáng chất giúp chống nóng mùa hè!

Nguồn: Kikkoman Home Cooking

5.1. Nguyên liệu (cho 2 người ăn)

Tảo biển wakame 80g
Hành lá Lượng thích hợp
Xì dầu 1 muỗng lớn
Giấm 2 muỗng lớn
Dầu mè 1 muỗng lớn
Mè trắng 1 muỗng lớn

5.2. Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch tảo biển wakame với nước, luộc sơ qua rồi cắt miếng vừa ăn (nếu là tảo biển khô thì cho vào nước để ngâm cho nở ra).
  • Bước 2: Cắt nhỏ hành lá.
  • Bước 3: Thêm các gia vị ở bảng đã chuẩn bị vào tảo biển ở bước 1 và trộn lên, sau đó đặt hành lá đã cắt ở bước 2 lên trên.

Link URL tham khảo:
https://www.kikkoman.co.jp/...html

6. Salad cà chua bi và đậu phụ - Đậu phụ rất giàu protein xây dựng cơ bắp chắc khỏe!

Nguồn: Kikkoman Home Cooking

6.1. Nguyên liệu (cho 2 người ăn)

Đậu phụ mềm 1 miếng
Rượu gạo mirin 2 muỗng nhỏ
Xì dầu 1 muỗng lớn
Nụ gừng Nhật 2 nụ
Cà chua bi 5 trái
Đậu nành edamame lượng tuỳ thích

6.2. Cách làm

  • Bước 1: Để ráo đậu phụ và cắt thành miếng nhỏ.
  • Bước 2: Dùng lò vi sóng (600w) để quay rượu gạo mirin khoảng 10 giây để cồn alcohol bay hơi.
  • Bước 3: Cắt nhỏ nụ gừng Nhật, thêm mirin ở bước 2 và xì dầu (nước tương) vào trộn đều.
  • Bước 4: Bỏ cuống cà chua đi và cắt thành 4 phần bằng nhau.
  • Bước 5: Đậu phụ và cà chua trộn với nguyên liệu ở bước 3, cho vào bát đựng và rắc thêm đậu nành edamame tùy thích.

7. Các loại Trái cây được khuyên dùng để giải nhiệt mùa hè

7.1. Dưa hấu

Dưa hấu chứa rất nhiều nước, có đến khoảng 90% là nước. Bổ sung nước cho cơ thể rất quan trọng để tránh bệnh tăng thân nhiệt, và dưa hấu có thể cung cấp nước và khoáng chất bị mất do đổ mồ hôi.

Nguồn: Tư liệu hình ảnh miễn phí Ảnh AC

7.2. Kiwi

Trong trái kiwi có chứa nhiều Vitamin C giúp cải thiện khả năng miễn dịch và giảm căng thẳng về tinh thần và thể chất. Nó còn có tác dụng kích thích hệ tiêu hoá nên rất được khuyên dùng vào mùa hè, thời tiết nóng bức dễ khiến chúng ta bị giảm cảm giác thèm ăn.

Nguồn: Tư liệu hình ảnh miễn phí Ảnh AC

7.3. Các loại trái cây có múi họ Cam quýt (chanh, cam, trái cây họ bưởi, quýt)

Trái cây có múi họ cam quýt có chứa nhiều vitamin C và axit xitric. Axit citric là thành phần tạo cảm giác chua và có tác dụng làm giảm mệt mỏi cho cơ thể. Ngoài ra Umeboshi (quả mơ muối) cũng chứa nhiều axit xitric đó các bạn!

Nguồn: Nông trại Ito Farm "Kiến thức nền tảng về trái cây họ quýt"

Các bạn Thực tập sinh thân mến!

Năm nay, các bạn sẽ không thể đi chơi xa dù được nghỉ dài ngày nhưng vào thời điểm chúng ta có nhiều thời gian ở nhà hơn, các bạn có thể thử thách bản thân nấu những món ăn mà bình thường không bao giờ nấu đúng không nào?

Với những món ăn tự nấu, các bạn có thể tổ chức tiệc online với gia đình và bạn bè hoặc làm cơm hộp bentou trong những chuyến đi dã ngoại, và nạp lại năng lượng tươi mới bằng những cách khác với bình thường. Có bao nhiêu công thức nấu ăn mà chúng ta có thể học thêm trong thời gian tự hạn chế việc đi ra ngoài này nhỉ? Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Các bạn hãy cải thiện sức khỏe của chính mình từ bên trong, các bạn nhé!

Nguồn tham khảo:

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này