scroll top
Thời gian ở nhà ~ Làm thử đồ ngọt Nhật Bản ~
29/05/2020
1895
Thời gian ở nhà ngày càng trở nên dài hơn, và nhiều người đang hướng đến cách làm để tận hưởng “thời gian ở nhà”.

Gần đây, có vẻ như hashtag "#Thời gian ở nhà" đã trở thành một chủ đề được nhiều người quan tâm trên các trang mạng xã hội SNS, chia sẻ miễn phí ảnh và video được chụp bằng điện thoại di động. Nếu như “bạn đang tự hỏi phải làm gì ở nhà”, tại sao không thử tranh thủ cơ hội này để làm các món ăn Nhật?

Hôm nay, ESUHAI muốn giới thiệu với các bạn ba loại "bánh kẹo Nhật" dễ làm: 1) bánh gạo chiên okoge (okoge osenbei), 2) bánh mochi nhân đậu đỏ (daifuku mochi) và 3) bánh mochi phủ bột đậu nành rang (warabi mochi).

1. Bánh gạo chiên okoge (okoge osenbei)

"Osenbei" là một loại bánh ngọt làm từ gạo Nhật. Lịch sử của món Osenbei đã có từ rất lâu, và Trung Quốc được cho là nơi tạo ra món ăn này. Ở Nhật Bản, đây như là món chính phổ biến trong thời Yayoi khoảng 2000 năm trước và được sử dụng như đồ ngọt như thời nay, từ khoảng 680 năm trước thời Muromachi.

Nguồn: cookpad

Nguyên liệu (dành cho 1 người)
Cơm 1 chén cơm
Dầu ăn 2 muỗng canh
Muối, xì dầu, v.v... một lượng nhỏ
Cách làm
1. Đặt giấy bạc lên trên khay nướng của lò nướng bánh và bày cơm lên trên (khoảng 6 phần).
2. Phủ bằng giấy bọc thực phẩm, và cho nó trải dài sang ngang.
3. Lấy giấy bọc thực phẩm ra, để trong lò nướng bánh thêm 6 phút (để làm bay hơi nước).
4. Làm nóng dầu trong chảo chiên, và chiên giòn cơm đã nướng trong lò nướng ở bước 3.
5. Thêm muối, xì dầu v.v… theo ý thích và thế là có thể mang ra thưởng thức.

2. Bánh mochi nhân đậu đỏ (Daifuku mochi)

Người ta nói rằng đây là món ăn phổ biến của thường dân từ thời Edo hơn 400 năm trước. Nó có hình tròn và trông đầy đặn, "nhân đậu đỏ được bọc trong vỏ bánh dẻo mochi màu trắng" là loại thường thấy, ngoài ra còn có: bánh dẻo màu xanh trộn với ngải cứu (thực vật); bánh dẻo có thêm các loại trái cây như dâu tây v.v… hoặc cũng có loại cho kem tươi vào.

★ Nhân đậu đỏ bọc quả dâu tây, sẽ thành món bánh dẻo dâu tây
Nguồn: Tư liệu hình ảnh miễn phí Ảnh AC

Nguyên liệu (dành cho 3 người)
Bột sắn dây 50g
Đường 50g
Nước 100cc
Bột năng 2 muỗng cà phê x 3
Đậu đỏ cán nhuyễn (hoặc đậu đỏ không nhuyễn cũng được) 45g
Cách làm
1. Cho bột sắn dây và đường vào dụng cụ đựng chịu nhiệt và trộn lên. Thêm nước từ từ từng chút một và trộn đều.
2. Bọc giấy bọc thực phẩm và thực hiện các bước sau: khi bột có màu trong suốt, đem làm lạnh cho đến khi nguội hẳn.
  • Đun nóng trong lò vi sóng 600w trong 1 phút → lấy ra trộn đều lên
  • Đun nóng trong lò vi sóng 600w trong 1 phút → lấy ra trộn đều lên
  • Đun nóng trong lò vi sóng 600w trong 15 giây → lấy ra trộn đều lên
3. Rải đều 2 muỗng cà phê bột năng lên trên màng bọc thực phẩm. Lấy 1/3 lượng bột ở bước 2, đặt lên trên màng bọc thực phẩm. Thoa bột năng vào tay và lăn tròn 15g bột đậu đỏ, cho vào giữa để làm nhân bánh.
4. Quấn quanh mỗi cái bánh bằng màng bọc thực phẩm và lăn tròn.

3. Bánh mochi phủ bột đậu nành rang (Warabi Mochi)

Người ta nói rằng từ thời Heian, cách đây khoảng 1200 năm trước, đã bắt đầu xuất hiện món bánh này. Khoảng 680 năm trước từ thời Muromachi, trà đạo đã trở nên phổ biến và món này như một loại đồ ngọt để ăn cùng khi uống trà. Vì nguyên liệu "Bột cây dương xỉ Warabi" rất đắt nên đây được xem như là đồ ngọt của những người có chức vị cao. Ngày nay, người ta không còn dùng bột cây dương xỉ nữa, mà thay vào đó phần lớn người ta sử dụng các loại bột như bột sắn dây và bột năng v.v...

Nguồn: Tư liệu hình ảnh miễn phí Ảnh AC

Nguyên liệu (dành cho 2 người)
Bột năng 50g
Đường 30g
Nước 250cc
Bột đậu nành Lượng vừa đủ
Mật ong đen Lượng vừa đủ
Cách làm
1. Cho sẵn nước đá vào trong thau đựng.
2. Cho toàn bộ bột năng, đường, nước vào nồi và trộn đều.
3. Khuấy liên tục trên lửa nhỏ ~ lửa trung bình. Khi nó bắt đầu cứng lại, giảm lửa nhỏ xuống và tiếp tục khuấy đều.
4. Khi bột trở nên trong suốt, tắt lửa và trộn đều trong khoảng 1 phút.
5. Sử dụng 2 cái thìa, cuộn tròn thành miếng vừa ăn và thả vào nước đá.
6. Để ráo nước, rắc thêm bột đậu nành rang và mật ong đen rồi thưởng thức.

~Các bạn Thực tập sinh thân mến~

Trong bài viết này, ESUHAI đã giới thiệu với các bạn "đồ ngọt Nhật" mà các bạn có thể dễ dàng làm tại nhà. Đồ ngọt Nhật thì các bạn có thể mua ở cửa hàng về ăn cũng rất ngon, nhưng nếu các bạn chưa từng thử làm các món này bao giờ, sao các bạn không thử tự làm các đồ ngọt của Nhật này xem sao? Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể trải nghiệm cuộc sống tại Nhật, lẫn học hỏi và trải nghiệm thật nhiều văn hóa truyền thống, món ăn và đồ ngọt của Nhật khi đang sống ở đây phải không nào? Làm các món này để tặng như một lời cảm ơn cho những người mà các bạn xem trọng, những người đã và đang giúp đỡ các bạn cũng là một ý tưởng hay đó các bạn nhé.

Nguồn:

Truyện kể về đất nước lúa gạo "Lịch sử của bánh gạo”
https://www.kamedaseika.co...html

Wagashinokisetsu.com "Đặc điểm, lịch sử và hương vị của bánh dẻo Daifuku"
https://wagashi-season.com/.../

Từ điển thực phẩm dinh dưỡng Glico "Bánh Mochi phủ bột đậu nành rang"
https://www.glico.com/...html

Tư liệu hình ảnh miễn phí
https://www.photo-ac.com/

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này